HỘI HN VIỆT-SÉC TP HÀ NỘI
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội

Trang nhà > VĂN NGHỆ > KIẾN TRÚC ĐÌNH TRÀ CỔ

KIẾN TRÚC ĐÌNH TRÀ CỔ

Thứ Sáu 2, Tháng Tám 2019, bởi NCC

Kiến trúc đình Trà Cổ

Trải qua sáu thế kỷ đến nay đình Trà Cổ đã nhiều lần được trùng tu lớn, gần đây nhất là vào năm 2012. Tuy nhiên đình vẫn giữ được những nét đặc trưng về phong cách kiến trúc và nghệ thuật chạm khắc như lúc khởi dựng vào năm Quang Thuận thứ 2 (1461). Ngôi đình hiện toạ lạc trên một khu đất rộng hơn 1000 m2, quay về hướng Nam, có mặt bằng xây dựng hình chuôi vồ, gồm 5 gian 2 trái bái đường và 3 gian hậu cung với kết cấu theo kiến trúc cổ truyền.

Toàn bộ công trình đè nặng lên bộ khung gỗ được liên kết với nhau bởi các chốt mộng. Ngôi đình có bộ mái lợp ngói vẩy, bốn góc đao cong vút tạo nên dáng vẻ thanh thoát. Đặc biệt các bức cốn ở vì kèo thể hiện đường nét chạm trổ chắc khỏe, tinh xảo và rất sống động. Đề tài phong phú gồm các mảng chạm hình long cuốn thủy, phượng bay, hổ rình mồi bên cành hoa lá… Mỗi bức chạm là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc mang dấu ấn đương thời. Đây được đánh giá là một trong những ngôi đình có quy mô đồ sộ và kiến trúc độc đáo của khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Với những giá trị to lớn về kiến trúc, nghệ thuật và văn hóa, năm 1974, đình Trà Cổ đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích kiến trúc - nghệ thuật quốc gia.

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

SPIP | | Sơ đồ | Những việc của Ban Biên Tập RSS 2.0