HỘI HN VIỆT-SÉC TP HÀ NỘI
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội

Trang nhà > TIN TỨC > THĂM ĐÌNH TRÀ CỔ

THĂM ĐÌNH TRÀ CỔ

Thứ Sáu 2, Tháng Tám 2019, bởi NCC

Ngày 18-6-2019 đoàn du khách của Hội ta đã đến thăm đình Trà Cổ. Đình xây năm 1461, đã nhiều lần trùng tu, tôn tạo. Nơi đây thờ 5 thành hoàng Không Lộ, Giác Hải, Nhân Minh, Huyền Quốc, Quảng Trạch và 6 vị sáng lập làng. Địa chỉ: phường Trà Cổ, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Tọa độ: 21°28’37"N 108°00’57"E. Cách Hồ Gươm: 320km về phía đông-bắc.

Lược sử

Truyền rằng dưới thời Lê Sơ có 12 gia đình ngư dân Đồ Sơn bị bão biển đánh dạt vào một bán đảo không người và đầy sú vẹt. Không chịu nổi khó khăn gian khổ 6 gia đình phải tìm cách trở về quê cũ. Chỉ còn 6 gia đình quyết tâm trụ lại cùng nhau khai hoang thành công. Dần dần nơi đây trở thành một xóm nhỏ gọi là Trà Cổ do ghép từ tên hai ngôi làng gốc là Trà Phương và Cổ Trai.

Đình Trà Cổ xây năm Quang Thuận thứ 2 (1461), ban đầu thờ 5 vị thành hoàng của quê gốc gồm: Không Lộ, Giác Hải, Nhân Minh, Huyền Quốc, Quảng Trạch. Về sau lại phối thờ 6 vị tiên công đã sáng lập ra làng. Năm 1974 đình đã được Bộ Văn hoá — Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc — nghệ thuật quốc gia.

Lễ hội

Đình Trà Cổ toạ lạc trên một khu đất có tổng diện tích hơn 1000m2, mặt quay về hướng Nam đón gió biển. Lễ hội đình được tổ chức hàng năm và diễn ra suốt 5 ngày từ 29 tháng Năm đến mùng 3 tháng Sáu âm lịch. Sự kiện được coi là linh thiêng và nổi tiếng không chỉ tại địa phương mà còn lan truyền khắp miền duyên hải, cho nên rất đông khách du lịch trong nước và cả từ Trung quốc cũng sang tham dự.

Trong dịp này dân làng có những tiết mục độc đáo như lễ rước thần và hội thi "Ông Voi" (với 12 chú lợn được 12 "ông đám" chăm nuôi). Xung quanh các cỗ kiệu là hàng nghìn người mặc y phục đa dạng và đa sắc mang cờ quạt đi dọc theo bãi biển dài.

Bản đồ trực tuyến

Di sản

Tam quan gồm nghi môn với trụ biểu hơi nhỏ, hai bên là hai cổng phụ, phía trước có bãi đỗ xe. Du khách vào sân đi thẳng đến thềm vào toà đại bái gồm 5 gian 2 chái, mái lợp ngói ta với các đầu đao uốn cong duyên dáng. Kết cấu đình dựa vào bộ vì kèo vững chắc, mộng khít chặt và các cây cột gỗ lim cao lớn. Những mảng chạm khắc ở các câu đầu vẫn còn khá nguyên vẹn.

Bên trong bái đường là một không gian thông thoáng rộng rãi, các gian ở hai bên có sập gỗ cao, phía đầu hồi đặt ban thờ phụ sơn son thếp vàng. Gian giữa vuông vắn bày hương án trang trọng ngay trước khu hậu cung sâu 3 gian, cũng được trang trí lộng lẫy. Các bức hoành phi, câu đối đều viết bằng chữ Hán.

Trong đình Trà Cổ hiện đang lưu giữ nhiều cổ vật thời Nguyễn như: đôi rùa đội hạc bằng gỗ, ba chiếc đỉnh đồng, tám bộ long ngai bài vị và 12 đạo sắc của các triều vua nhà Nguyễn phong cho các vị thành hoàng.

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

SPIP | | Sơ đồ | Những việc của Ban Biên Tập RSS 2.0