Trang nhà > CH SÉC > Thiếu nhi Việt Nam tại Séc vui hát dân ca

Thiếu nhi Việt Nam tại Séc vui hát dân ca

Trần Quang Vinh

Thứ Bảy 21, Tháng Hai 2015

Tối 20/12/2014 (giờ địa phương, tức sáng 21/12 theo giờ Việt Nam) tại Trung tâm thương mại Sapa ở thủ đô Praha đã diễn ra đêm nhạc "Em vui hát dân ca" do CLB Sơn Ca biểu diễn. Đây cũng là dịp kỷ niệm 3 năm ngày thành lập cơ sở ca nhạc duy nhất được tổ chức khá bài bản của thiếu nhi Việt Nam tại CH Séc.

Tiết mục độc tấu đàn bầu của em Ba Dương.

Theo phóng viên TTXVN tại CH Séc, tham dự đêm nhạc có Đại sứ Việt Nam Trương Mạnh Sơn cùng phu nhân, Chủ tịch Hội Người Việt Nam Hoàng Đình Thắng và đại diện các hội đoàn của người Việt, đông đảo các bậc phụ huynh và các em thiếu nhi...

Đúng như tên gọi của đêm nhạc, ngoài bài hát mở màn "Hello Việt Nam" và điệu nhảy sôi động của nhóm Fukeshi, đây là dịp để các "nghệ sĩ nhí" thể hiện tài năng và niềm đam mê với các làn điệu dân ca ba miền Việt Nam. Các màn múa, hát In Lả ơi, Lý Thiên Thai, Bắc Kim Thang, Hoa Thơm bướm lượn, H’ren lên rẫy... không chỉ cuốn hút các em nhỏ mà còn gây hứng thú đối với cả các khán giả lớn tuổi. Tạo ấn tượng mạnh mẽ với tất cả những người có mặt là tiết mục "Lý ngựa ô" của bé Hà Thương; tam ca Bắc Kim Thang của các bé Minh Ngọc, Hồng Anh, Hà Thương; độc tấu đàn bầu của bé Ba Dương.

Tam ca Bắc Kim Thang do các thành viên ít tuổi nhất CLB Sơn Ca thể hiện.

Trong CLB Sơn Ca đã hình thành nhiều "gia đình nghệ sĩ" như chị Minh Thúy- Chủ nhiệm CLB, và con gái Phương Thảo, một giọng ca xuất sắc; chị Thanh Nhàn- thành viên Ban Chủ nhiệm CLB cùng con gái Minh Châu và con trai Đức Khánh (5 tuổi), giọng ca nhỏ tuổi nhất. Gia đình anh chị Thanh Sơn - Thu Hương là trường hợp đặc biệt: chị Hương là giáo viên dạy hát còn anh Thanh Sơn là giáo viên dạy nhạc kiêm nhạc công, con trai lớn Nam Khánh là nhạc sỹ kiêm phụ trách âm thanh, con trai út Ba Dương có năng khiếu ở cả ba loại hình hát, nhảy và đánh đàn. Mẹ của chị Thu Hương, NSƯT Kim Dung, là người tích cực hỗ trợ cho CLB Sơn Ca. Trong đêm nhạc "Em vui hát dân ca" tiết mục hát Trống cơm không cần nhạc đệm của 5 thành viên trong gia đình anh chị Thanh Sơn - Thu Hương đã tạo sự ngạc nhiên thích thú đối với tất cả khán giả.

Màn hát múa Ing Lả ơi của các em trong CLB Sơn Ca.

Sau các tiết mục văn nghệ là phần vui chơi sôi nổi với ông già Noel trong vai "chủ trò" và phát quà Giáng Sinh cho tất cả các em thiếu nhi có mặt trong đêm nhạc. Theo chị Minh Thúy, CLB Sơn Ca có tương lai rộng mở vì còn rất nhiều người trong cộng đồng Việt Nam ở Praha mong muốn con cái được tham gia biểu diễn văn nghệ, có cơ hội giao lưu với bạn bè. Họ thấy rõ lợi ích từ việc học hát dân ca Việt Nam đối với thế hệ tương lai trong việc phát triển ngôn ngữ mẹ đẻ và tiếp cận với cội nguồn văn hóa của tổ tiên ở nơi xa quê hương.

T.Q.V (P/v TTXVN tại Praha)

Trả lời bài này