Trang nhà > THÔNG BÁO > Chủ tịch Thượng viện Séc thăm chính thức Việt Nam

Chủ tịch Thượng viện Séc thăm chính thức Việt Nam

Thứ Hai 16, Tháng Mười Một 2015, bởi NCC

Sáng 15/11, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milan Štěch và Phu nhân cùng Phái đoàn đã tới Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15-20/11 theo lời mời của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng

Hội đàm với Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng

Tại buổi hội đàm chiều cùng ngày, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Milan Štěch đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian qua và cho rằng đây là cơ sở để hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và giáo dục. Ngài Milan Štěch tin tưởng hợp tác song phương giữa hai nước sẽ phát triển, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với khu vực EU và giữa Czech với khu vực ASEAN, đồng thời mở ra các cơ hội hợp tác kinh doanh phục vụ cho sự phát triển của mỗi nước.

Cảm ơn những đánh giá và đề xuất của ngài Milan Štěch, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn Czech tiếp tục thúc đẩy các nước EU và Nghị viện EU sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - EU.

Nhấn mạnh Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư với nhiều chính sách ưu đãi, môi trường đầu tư ổn định, con người thân thiện, Chủ tịch Quốc hội mong muốn các tập đoàn, doanh nghiệp của Czech tích cực đầu tư vào Việt Nam; khẳng định Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện và hỗ trợ để các dự án đầu tư của Czech đạt hiệu quả.

Trên tinh thần hợp tác, phát triển, hai nhà lãnh đạo thống nhất tăng cường hợp tác nghị viện, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và song phương, cũng như hợp tác chặt chẽ trong thực hiện Tuyên bố của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 tại Hà Nội và thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ.

(Theo TTXVN)

Gặp mặt tại Hoa Viên

Tối 16-11-2015 nhân ngày hội Bia Tiệp đã có cuộc gặp mặt thân mật giữa ngài Chủ tịch Milan Štěch cùng phu nhân và Phái đoàn Thượng viện Cộng hòa Czech với đông đảo đại diện các tổ chức hữu quan và ngoại giao đoàn tại Hà Nội. Vừa thưởng thức buổi biểu diễn tuyệt vời của ban nhạc Tiệp "Ngôi sao xanh" (Kapela Modrá hvezda - Blue star ensemble), các vị khách vừa có dịp nếm nhiều món ăn Séc cùng những loại đồ uống nổi tiếng như bia Pilsner, Budweiser, Primator, Zubr, và whisky Hammerhead nhập khẩu trực tiếp từ CH Séc.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Séc 2015

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Cộng hòa Séc sẽ được khai mạc vào ngày mai, 17/11/2015 tại Hà Nội - đúng Ngày đấu tranh cho tự do và dân chủ (Den boje za svobodu a demokracii) quốc lễ của CH Séc - với sự tham gia của doanh nghiệp 2 nước. Diễn đàn được Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội tổ chức nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch thượng viện Quốc hội Cộng hòa Séc.

Theo tin từ Phòng Thương mại và Doanh nghiệp Việt Nam (VCCI), đoàn doanh nghiệp CH Séc đến Việt Nam lần này bao gồm 15 doanh nghiệp, hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực như: phân phối mỹ phẩm, hóa chất dùng trong nông nghiệp, sản phẩm khử trùng, diệt côn trùng, sản phẩm thú y, khử trùng; bảo hiểm; sản xuất khung kim loại cho ô tô, nội ngoại thất cho ô tô; sản xuất và phân phối thực phẩm chức năng, sản phẩm dùng trong công nghiệp thẩm mỹ; cơ khí; hàng không; dược phẩm và thiết bị y tế; đường sắt; thiết bị bơm; hệ thống radar và hệ thống bộ đàm cho đường sắt.

Một số tên tuổi lớn, như Tập đoàn Faurecia Emissions Control Technologies cũng có mặt tại Việt Nam để tìm kiếm đối tác. Faurecia Emissions Control Technologies với 330 nhánh bao gồm 30 trung tâm nghiên cứu và phát triển tại 34 quốc gia trên thế giới. Faurecia là nhà cung cấp số 1 thế giới cho khung ghế và các máy móc, công nghệ kiểm soát khí thải và nội thất xe hơi. Tập đoàn cũng giữ vị trí thứ 3 thế giới về xuất khẩu hệ thống ghế ngồi hoàn thiện và là doanh nghiệp dẫn đầu châu Âu trong lĩnh vực ngoại thất ô tô.

Ngoài ra, còn có Tập đoàn Faurecia Components Písek, chuyên sản xuất cấu kiện kim loại cho Škoda Auto, BMW, VW Group, PSA Group and GM Europe từ năm 2007. Miss Cosmetic, S.R.O..., chuyên phát triển, sản xuất và phân phối da phục vụ cho phẫu thuật thẩm mỹ, mỹ phẩm, nước hoa và thực phẩm chức năng....

Năm 2014, tổng kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc đạt 652 triệu USD năm 2014, trong đó Việt Nam xuất siêu 86%. Hiện, Séc có nhu cầu nhập các mặt hàng thủy sản, càphê, chè, hạt tiêu... của Việt Nam, trong khi đó, Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu từ Séc các mặt hàng công nghiệp, nhất là công nghệ cao, cơ khí chính xác, thiết bị hóa dầu, năng lượng, công nghiệp quốc phòng…

Với các chuyến đi của doanh nghiệp Séc đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư, cũng như sự chủ động giao thương của các doanh nghiệp Việt Nam, Việt Nam và CH Séc sẽ phấn đấu đưa thương mại hai chiều đạt mức 1 tỷ USD trong thời gian tới.

(Theo baodautu.vn)

Trả lời bài này